Nghi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại xã Măng Cành làm 2 người tử vong và 4 người phải nhập viện điều trị
Chiều 9/3, Sở Y tế phát đi thông cáo báo chí về một số ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra ở thôn Kon Kum, xã Măng Cành (huyện Kon Plông), làm 2 người tử vong và 4 người phải nhập viện điều trị.
Theo đó, 2 trường hợp đã tử vong gồm A V, tử vong lúc 06h00 ngày 25/02/2021 và Y N, sinh năm 1956, tử vong lúc 01h30 phút ngày 02/3/2021 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
4 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bao gồm: A L, sinh năm 1997 nhập viện ngày 25/02/2021; A V, sinh năm 1997, nhập viện ngày 25/02/2021; A R, sinh năm 1975, nhập viện ngày 03/3/2021 và A D, sinh năm 1996, nhập viện ngày 02/3/2021. Trong đó, đặc biệt là trường hợp bệnh nhân A D hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với chẩn đoán theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum/suy gan.
Ngay khi có thông tin, ngành Y tế tích cực chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức công tác điều tra, giám sát, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống; đồng thời kịp thời báo cáo và xin hỗ trợ của tuyến Trung ương như Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, tích cực điều trị bệnh nhân; thường xuyên hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỗ trợ công tác điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai làm xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.
Ngành Y tế cũng đã tổ chức điều tra, giám sát các trường hợp bệnh; khoanh vùng và triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (ăn chín, uống sôi; kiểm soát thức ăn, nước uống, rượu có khả năng gây ngộ độc...), tiêu độc khử trùng và rửa tay với xà phòng thường xuyên; truyền thông phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, theo dõi sức khỏe các trường hợp có liên quan yếu tố dịch tễ (có sự chỉ đạo và phối hợp của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên). Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh đều âm tính lần 1 với xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; 07 mẫu rượu đều âm tính với Methanol; các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.
Qua điều tra, xác minh ban đầu, có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế thì các ca bệnh nêu trên nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm.
Thùy Hương